“ซิมการ์ดมากความสามารถ” วิธีซื้อ เปลี่ยน และใช้งาน

(2) วิธีเปลี่ยนซิมการ์ดแบบเติมเงิน?

เมื่อซิมการ์ดที่เราได้สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านเวปไซต์ ได้มาถึงมือเราเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องทำการ “เปลี่ยน” ซิมการ์ดที่เราใช้อยู่เดิม เป็นซิมการ์ดใหม่ ถึงแม้เราจะรู้ว่าซิมการ์ดคืออะไร แต่ก่อนหน้านี้ให้ทางผู้ให้บริการเครืองข่ายโทรศัพท์มือถือจัดการให้ทั้งหมด จึงอาจมีบางท่านที่ไม่ทราบวิธีทำ เพราะไม่เคยเปลี่ยนซิมการ์ดด้วยตนเองมาก่อน
ด้านล่างนี้เราขออธิบายวิธีการเปลี่ยนซิมการ์ด เนื่องจากอุปกรณ์แต่ละเครื่องนั้นอาจมีวิธีเปลี่ยนซิมการ์ดที่แตกต่างกันนิดหน่อย แต่โดยปรกติแล้วจะแตกต่างกันเฉพาะขั้นตอนการถอดซิมการ์ด ซึ่งไม่ยากเท่าไหร่

 
<<วิธีเปลี่ยนซิมการ์ด iPhone>>
ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าเราซื้อ iPhone ผลิตโดยบริษัท Apple นั้น ในกล่องจะให้เครื่องมือสำหรับเปลี่ยนซิมการ์ดมาด้วย เราจะใช้เครื่องมือนี้ในการเปลี่ยนซิมการ์ด
ถ้าเราสังเกตดีๆที่ด้านข้างของเครื่อง iPhone เราจะพบรูเล็กๆ 1 รู หากเราเสียบเครื่องมือเปลี่ยนซิมการ์ดเข้าไปในรูนี้ และออกแรงดัน ถาดใส่ซิมการ์ดก็จะเด้งออกมา ให้เอาซิมการ์ดเดิมที่อยู่ในถาดซิมการ์ดออก และวางซิมการ์ดใหม่เข้าไปแทนที่ด้วยความระมัดระวัง เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เสียบถาดซิมการ์ดเข้าไปในช่องเดิมของเครื่อง iPhone เพียงเท่านี้การเปลี่ยนซิมการ์ดก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว


<<วิธีเปลี่ยนซิมการ์ด Android>>
ขั้นตอนหลักการเปลี่ยนซิมการ์ดของเครื่อง Android นั้น คล้ายกับของ iPhone ด้านข้างของเครื่อง Android หลายๆรุ่น จะมีร่องสำหรับการดึงถาดซิมการ์ดออกมา เพียงแงะด้วยเล็บหรืออุปกรณ์บางๆแข็งๆ ก็จะสามารถดึงถาดซิมการ์ดออกมาได้ ถาดซิมการ์ดนั้นมีหลายแบบ สมาร์ทโฟนบางรุ่นมีถาดซิมการ์ดและที่ใส่ SD Card อยู่ด้วยกัน นอกเหนือจากนี้บางเครื่องก็ไม่มีถาดซิมการ์ด แต่จะมีที่ใส่ซิมการ์ดอยู่ด้านหลังเครื่อง ต้องเปิดฝาหลังออก และถอดแบตเตอรี่ออกก่อน ถึงจะสามารถเปลี่ยนได้ เนื่องจากตำแหน่งของถาดซิมการ์ดนั้นแตกต่างกัน ถ้าหาไม่เจอ กรุณาตรวจสอบในคู่มือการใช้งานสมาร์ทโฟนของท่าน